PDF – Dạng file cho tài liệu nên được sử dụng rộng rãi

Định dạng file pdf (portable document format) như nguyên thủy cái tên của nó là một định dạng file được tạo ra từ nhiều chương trình nguồn khác nhau, trên nền các hệ điều hành khác nhau đều có thể được xem và in tại người nhận.
Tại sao file PDF được ưa chuộng?
Nếu một tài liệu được lưu giữ dưới dạng file này thì tài liệu sẽ được hiển thị nguyên trạng và đồng nhất cho dù bạn dùng hệ điều hành nào, hay phần mềm nào để mở đi nữa. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt giữa file PDF và kiểu file tài liệu phổ biến khác như docx của Microsoft Word.
Ví dụ, nếu bạn gửi một file docx, người nhận có thể sẽ không thấy tài liệu này như cách bạn thấy do bị thiếu font chữ. Thế nhưng đối với file PDF, bạn có thể chắc chắn người nhận sẽ xem tài liệu này đúng như cách bạn mong muốn.
Ngoài ra, người nhận khó có thể sửa được nội dung trong tài liệu của bạn. Chính vì thế, chỉ nên gửi file PDF nếu bạn muốn người nhận xem chứ không sửa. Ví dụ khi bạn gửi bản báo cáo thường niên của một công ty.
Cách đọc file PDF
Chỉ cần cài đặt một trong những phần mềm đọc file PDF phổ biến như:
Foxit PDF Reader:
Adobe Reader:
Cách tạo file PDF
Có nhiều cách để tạo file pdf, cách đơn giản nhất là dùng tính năng trong phần mềm Microsoft Word. Bạn chỉ việc soạn thảo văn bản như bình thường, sau khi hoàn thành, xuất file dưới dạng pdf để gửi đi.
Chọn File >Save As và thay đổi kiểu file thành PDF
save as pdf
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chức năng in Print để tạo file PDF. Trước tiên bạn cần cài đặt 1 trong 2 phần mềm sau để thêm tính năng này, cả 2 đều miễn phí:
Foxit PDF Reader:
doPDF:
Khi bạn đã soạn thảo xong tài liệu, nhấn Ctrl + P hoặc File > Print để tạo file thông qua 2 phần mềm trên
Tạo file pdf từ chức năng in
Trên đây là ứng dụng văn phòng của file PDF. Thế còn trong việc chế bản in ấn? Làm sao để đảm bảo độ phân giải cần thiết cho hình ảnh ? Xin hẹn các bạn ở bài viết sau trên trang về chủ đề này.
Nguồn: Coongcu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *